Cách làm mứt gừng

Font size:
Cách làm mứt gừng
Quảng Cáo:

Cứ trời trở lạnh là mứt gừng lại đắt khách bởi vị cay của gừng làm ấm lòng người thưởng thức hơn nữa mứt gừng là loại mứt ít ngọt nên rất dễ ăn!

1. Mứt gừng dẻo

Nguyên Liệu:

400 gram Gừng xắt sợi
225 gram Đu đủ xanh xắt sợi
1/2 trái thơm bầm nhỏ (cắt nhỏ)
650 gram Đường
1/4 tsp citric acid
150g corn syrup
3 – 4 trái chanh

Cách Làm:

Gừng gọt vỏ, xắt sợi, ngâm trong nước chanh chừng 1 giờ. Xả nước lạnh vài lần, bắt nước sôi, vắt nước 1/2 trái chanh cho vào nồi nước sôi, bỏ gừng vào trụng đợi nước sôi lại, đổ ra thau, xã nước lạnh lại cho trong nước. Để ráo.

Đu đủ xanh, xắt sợi, ngâm trong nước với chút muối chừng nữa giờ. Xã với nước lạnh vài lần cho trong nước, bắt nước sôi lên trụng như trụng gừng. Nước sôi lại đổ ra thau, xã nước lạnh vài lần cho nước tron . Để trong rổ cho ráo nước.

Trộn gừng + đu đủ + đường + thơm + acid citric + corn syrup, để chừng 1 giờ cho ra nước, bắt lên bếp, mở lửa trung bình. Khi thấy nước đường còn chừng phân nữa, kéo hổn hợp này để chung quanh cái chảo, nước đường ở giửa, thỉnh thoảng múc nước đường rưới lên hổn hợp gừng.
Khi nước đường gần cạn sệt, vắt nước chừng 1 – 2 trái chanh vào, trộn đều, sên thêm chừng 5 phút nữa, tắt lửa, nhắc xuống.

Mứt gừng miếng

Nguyên liệu:

- 1kg gừng (gừng gần như bánh tẻ, hơi non sẽ ít xơ, cay vừa, dẻo miếng mứt và trắng hơn so với gừng già)

- 40g muối

- 600g đường

Cách làm:

Gừng gọt vỏ, thái lát dày khoảng 0.3cm.  Ngâm nước muối khoảng 1h.

Luộc gừng trong nước vài lần, đổ bỏ nước sau mỗi lần luộc.  Nếm thấy độ cay vừa đủ là dùng được.

Trộn đường với gừng khoảng 4h.

Cho gừng vào chảo, đun sôi nước đường, vừa đun vừa đảo nhẹ bằng đũa.  Đường sẽ dần sánh đặc, rồi kết tinh thành đường trắng, gừng sẽ khô mặt.

Đảo đều, để nguội.

Mách nhỏ: Cho gừng vào luộc trong khoảng 5 phút, đổ bỏ nước rồi lại tiếp tục cho nước vào luộc. Lặp đi lặp lại công đoạn này khoảng 3 – 4 lần cho gừng bớt cay (khi luộc gừng lần 2 thì cho vào nồi nước một thìa ăn cơm dấm (hoặc nước cốt chanh) để gừng được trắng, lần 3 – 4 thì không cần cho dấm nữa).

Quảng Cáo:

Bài viết liên quan